“Chúng tôi thu hút Iran kiềm chế hỗ trợ Hamas và những hành động tiếp theo sau gây bất ổn ở Trung Đông, bao hàm hỗ trợ Hezbollah ở Lebanon cũng như những tổ chức phi nhà nước khác”, hãng tin TASS dẫn lời những ngoại trưởng G7 cho biết thêm thêm trong một tuyên bố chung sau cuộc bọn họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm thời điểm ngày hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng thu hút Tehran sử dụng “tác động của tớ đối với những nhóm vũ trang này để kém chất lượngm phiền lòng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thảo luận đầy lo ngại, những nhà ngoại giao G7 cũng từng thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và thu hút “tạm ngưng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm ngặt với những bên để sẵn sàng những giải pháp lâu dài, bền vững và kiên cố cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước, đảm bảo cho khắp khung người dân Palestine và Israel chung sống trong hòa bình, bình yên và thừa nhận lẫn nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 phân tích trừng phạt Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với những đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt những liệu pháp trừng phạt chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với những đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những phương pháp trừng phạt và những phương pháp khác đối với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 thu hút thả ngay lập tức toàn bộ những con tin mà hoàn toàn ko cần ĐK tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo bên dưới mỗi hình thức và ngẫu nhiên ở đâu bên trên toàn thị trường quốc tế”, thông tin cho biết.

Israel ko tồn tại kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện bình yên ở Gaza, nhưng vẫn ko tồn tại kế hoạch “chiếm đóng lâu dài” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mỗi cá nhân thậm chí tính tới điều gì đó linh động hơn, lúc Israel thậm chí tới và đi lúc quan trọng để đối phó tình hình an toàn và tin cậy và tin cậy ở Gaza. Nhưng doanh nghiệp Shop chúng tôi ko thảo luận về bất kể hình thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh tcọp này”, ông Regev cho biết thêm thông tin thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập những khuôn kcọp mới để người dân Gaza mà thậm chí tự quản và được quốc tế hỗ trợ để tái thiết. “Chúng tôi hy vọng những nước Ảrập mà thậm chí cùng tham dự để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.