Quê hương của Frank Lloyd Wright - Nguồn cảm hứng cho những tác phẩm vĩ đại outlookpasswordrecovery.net

Câu cthị xã về nguồn gốc của Bảo tàng Guggenheim ở New York hay Fallingwater ở Pennsylvania trọn vẹn có thể bắt nguồn từ thời đại của những kiến ​​trúc sư ở Wisconsin.

Những công trình nổi tiếng nhất của Frank Lloyd Wright trọn vẹn có thể kể tới như Bảo tàng Guggenheim hình ống tại khu dân cư thượng lưu Upper East Side ở Manhattan và Fallingwater ở vùng nông thôn Pennsylvania. Trong số đó, Fallingwater nổi tiếng với thiết kế lạ mắt cho phép thác nước chảy xuyên qua ngôi nhà, đấy là công trình giành riêng cho một ông trùm marketing tiệm bách hóa vào năm 1935. 

Bảo tàng hình tượng New York Guggenheim

Ngày nay, tất tật những công trình kể trên đều phải sở hữu giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, để thực sự hiểu được nét đặc trưng trong mỗi thiết kế của Wright, những kiến trúc sư đã tập trung nghiên cứu và phân tích công trình Taliesin rộng 800 mẫu Anh ở Spring Green, Wisconsin. Tại ngôi nhà kiêm trường học và xưởng vẽ rộng 37.000m2 của tớ, Wright trọn vẹn có thể tự tại thiết kế những ý tưởng phát minh mới và ý tưởng phát minh Taliesin được thiết kế phối kết hợp yếu tố Human scale. Ông đã lên sơ đồ những tầng với không khí mở, mái nhà đúc hẫng và giả không khí ngoài trời vào bên trong thông những ô cửa sổ. 

Thiết kế rất dị lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Phần lớn những ngôi nhà ở Wisconsin được thiết kế bởi Wright thuộc hai mốc thời hạn: 1902-1917 (có những sáu ngôi nhà được xây dựng theo khối VPS của Mỹ trên một khu Milwaukee) và 1937-1959 (có những cả phát minh thứ nhất của ông là công trình Usonian: Herbert and Katherine Jacobs I House ở Madison, hoàn thành vào năm 1937 ).

Dự án Jacobs I House

Wright sinh ra ở Richland Center vào trong ngày 8 tháng 6 năm 1867, hai tuần trước khi ánh sáng ngày hạ chí tràn ngập vùng thượng Trung Tây. Giống như Spring Green, Richland Center nằm trong Khu Driftless, nơi có một trong những mỗi trang trại hữu cơ tập trung lớn nhất ở Hoa Kỳ với 200 trang trại hữu cơ nhỏ được xác thực chỉ riêng ở Quận Vernon, nhữngh Taliesin một giờ về phía Bắc. (Sự thật thú vị: 300 mẫu đất được xác thực Organic cũng ở Taliesin, nơi những phân tích sinh kiến ​​trúc từng thu hoạch dâu tây và khoai tây).

Thiết kế thiết kế bên trong mang đến cảm xúc thován mái của Wright 

Sống trên khu đất rộng 800 mẫu Anh với không khí xanh với vô vàn thế hệ trong mái ấm gia đình, những game thủ dạng thiết kế của kiến trúc sư Wright thường lấy cảm hứng từ quang cảnh đồng quê xung quanh. Caroline Hamblin, một quản trị dịch vụ đã sống tại Taliesin sau thời điểm định cư tại Đức vào những năm 1980, gimàn thích: “Vùng đất Taliesin này thực sự tác động thâm thúy đến Wright. Đó là nơi duy nhất không trở thành san phẳng trong Kỷ băng hà và là nơi sinh sống của 1 trong những mỗi loại sinh vật sống trên thảo nguyên cổ xưa nhất, thậm chí cho tới thời nay”.

Nằm ở phía Tây Madison, Wisconsin, ý tưởng phát minh Jacobs House II hoàn thành năm 1948

Sự thôi thúc bảo tồn thiên nhiên đã ăn sâu vào trong mỗi phát minh của Wright. Ngôi nhà Herbert and Katherine Jacobs II ở Madison, Wisconsin, (hoàn thành năm 1948) được xây dựng trên một ngọn đồi đầy cỏ, ông đã thiết kế một vòng quay tích điện mặt trời cho ngôi nhà. Phần nhô ra của mái nhà mang đến sự ấm cúng vào mùa đông nhưng lại ngăn nhiệt tỏa ra vào trong ngày hè.

Dự án WingSpring: Ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho mái ấm gia đình Johnson

Trở lại ngôi nhà ở Taliesin, Wright đã lắp đặt thêm nhiều khung cửa sổ, mở ra quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bên phía ngoài. Ông cũng rất tinh xảo trong mỗih thiết kế khối VPS ánh sáng cho ngôi nhà. Hamblin nói: “Wright đã mang lại ánh sáng cho ngôi nhà từ nhiều góc độ không giống nhau, nhất là từ trên cao”. Chưa lúc nào ông ấy hướng ánh sáng trực tiếp vào không khí sống.

Ngay cả trước ý tưởng phát minh với phong thái “Usonian”, ông đã đi chệch khỏi quy ước và đặt cửa trước ở bên hông nhà. Cánh cửa bị che khuất một phần, buộc khác quốc tế phtrận trtrận nghiệm cảnh sắc xung quanh trước khi bước vào. Lối vào thấp hơn dẫn đến một căn phòng có trần cao.

Chiếc lò sưởi to lớn rất nổi nhảy

Không có ngôi nhà nào do ông thiết kế mà thiên nhiên không đóng vai trò “chủ đạo”, dù là qua những ô cửa sổ trong phòng khách hay ở hành lang. Trong studio của ông ở Oak Park, Illinois, cây liễu sinh trưởng trên khu đất không biến thành chặt bỏ mà ông đã xây dựng một lối đi xung quanh nó. 

Dự án Annunciation Greek Orthodox Church ở Mikwaukee, Wisconsin. 

Trong ý tưởng phát minh Wing Lan, một ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho mái ấm gia đình Johnson (S.C. Johnson) ở Wind Point, Wisconsin, vào năm 1939, Wright đã nghĩ ra một mẫu thiết kế lò sưởi mới. Ông đã cho đặt những khúc gỗ bạch dương có chiều cao bằng lò sưởi hai tầng dựng thẳng đứng thay vì nằm ngang để tạo thành lò sưởi (Chiếc lò sưởi này hoạt động và sinh hoạt tốt cho tới khi những khúc gỗ đó đầu tiên cháy và có nguy hại rơi vào phòng).

Có lẽ trong số tổng thể những tác phẩm của Frank Lloyd Wright, Falling Water ở Mill Run, Pennsylvania là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Việc đẩy lùi những ranh giới như vậy này là điều thường thì so với Wright, chẳng hạn như khi giáo dân từ Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Truyền tin (Annunciation Greek Orthodox Church) ở Milwaukee đến thăm ông tại Taliesin để thảo luận về người đùa dạng thiết kế mà ông đã phác thảo. “Đây là nhà thờ của người đùa”, ông nói đùa trong khi đặt một chiếc đĩa lên trên tách trà tạo ra mô phỏng có dáng vẻ không khác chút nào so với những gì người ta thấy ngày này trong người đùa dạng thiết kế năm 1961.

Trong một bức thư có tựa đề “Tại sao tôi yêu Wisconsin” đăng trên Tạp chí Wisconsin năm 1932, Wright viết, “Tôi cũng vậy, bẩm sinh và thực tiễn là 1 người cấp tiến ở Wisconsin. Cấp tiến là 1 từ hay, Tức là 'gốc rễ'. Là người cấp tiến, tôi phván tiến công vào gốc rễ của vấn đề. Wisconsin luôn luôn ở trong tôi. Tôi nhận thấy được cội nguồn của tôi ở những sườn đồi này và tôi biết cội nguồn của những cây sồi đã đâm sau vào đất ở bên cạnh tôi. Cây sồi và tôi hiểu nhau”.

14/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam